Vụ chạy thận ở Hoà Bình: Có phải do thiết bị kém dẫn đến chết người?

Tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ ngày 3/6, đề cập đến vụ 7 bệnh nhân chạy thận tử vong khi điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị điều tra làm rõ nguyên nhân có phải do thiết bị kém dẫn đến chết người hay không?

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Đại tá Phạm Văn Sử, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo các lực lượng Phòng CSHS, Công an TP, Phòng An ninh chính trị nội bộ phối hợp với lực lượng Khoa học hình sự có mặt tại BV.

Rạng sáng nay,  đoàn công tác Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an đã di chuyển từ Hà Nội lên Hòa Bình, với các pháp y có nhiều kinh nghiệm, phối hợp với lực lượng pháp y Công an tỉnh Hòa Bình để tiến hành công tác khám nghiệm tử thi, phục vụ điều tra vụ án.

Công an tỉnh Hòa Bình đã họp khẩn để phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị. Lực lượng Công an đã kịp thời có mặt tại Khoa Hồi sức tích cực làm công tác ổn định tình hình an ninh, trật tự; động viên người nhà nạn nhân tạo điều kiện cho công tác điều tra vụ án.

suy thận mãn, Hoà Bình, chạy thận nhân tạo, bệnh thận, bệnh viện đa khoa Hòa Bình, sự cố y khoa
Cán bộ Công an chia sẻ, động viên nỗi mất mát của gia đình bệnh nhân

Đến nay, tình hình ANTT ở BV được giữ ổn định. Các lực lượng Công an tỉnh Hòa Bình đang tiến hành đảm bảo ANTT để công tác khám nghiệm được diễn ra thuận lợi.

Từ khi sự cố y khoa nghiêm trọng xảy ra, đến nay, các cơ quan chức năng của Bộ Công an và Bộ Y tế vẫn đang khẩn trương phối hợp để làm rõ nguyên nhân vụ việc, xử lý những tập thể, cá nhân sai phạm.

Chị Nguyễn Thị Bích Nguyên, 45 tuổi, ngụ Lương Sơn, Hoà Bình – đã tử vong rạng sáng 4-6. Trước đó, ngay trong ngày xảy ra vụ tai biến đặc biệt nghiêm trọng này, đã có 7 người chết.

Nạn nhân thứ 8 vụ tai biến chạy thận tại Hòa Bình tử vong
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đến thăm bệnh nhân Nguyên khi chị Nguyên đang được điều trị tại Hoà Bình – Ảnh: THÚY ANH

Chị Nguyễn Thị Bích Nguyên, 45 tuổi, ở Lương Sơn, Hoà Bình – là một trong 18 người đã được lọc máy chu kỳ điều trị suy thận mãn hôm 29-5 và gặp tai biến y khoa.

Theo một thành viên của ê kíp điều trị cho bệnh nhân Nguyên, chị Nguyên tử vong do nguyên nhân suy đa tạng, gồm suy gan, suy thận, suy tim, ruột, kèm nhiễm độc không rõ nguyên nhân, từ 2-6 vừa qua bệnh nhân bắt đầu bị xuất huyết tiêu hoá.

Trong gần một tuần vừa qua, bệnh nhân Nguyên đã được điều trị rất tích cực, với 4-6 chuyên gia về hồi sức cấp cứu, thận nhân tạo, chống độc của Bệnh viện Bạch Mai thường xuyên túc trực tại Hoà Bình, chi phí điều trị cho chị Nguyên khoảng 100 triệu đồng/ngày.

Ngay trong ngày 3-6, trước khi bệnh nhân tử vong, Bạch Mai đã cử thêm một kíp chuyên gia lên Hoà Bình để trực tiếp xem xét tình hình, tuy nhiên do suy đa tạng và nhiều tổn thương khác, bệnh nhân đã tử vong.

Đây là nạn nhân thứ 8 tử vong trong vụ tai biến y khoa nghiêm trọng này, 10 người còn lại trong ca chạy thận 29-5 sức khỏe đã ổn định.

Để lại nhận xét