Yếu thận nên ăn gì?

Lựa chọn thực phẩm cho những người yếu thận:

Việc lựa chọn được thực phẩm dành cho những người yếu thận là vô cùng khó khăn dành cho những ai chưa hiểu biết hết về các thành phần dinh dưỡng cũng như chế độ ăn dành cho người yếu thận, một số chỉ dẫn của các bác sỹ và những lời khuyên từ những người đi trước.

Không uống nhiều chất lỏng:

Nhiệm vụ của thận là lọc và giúp loại bỏ lượng nước dư thừa khỏi cơ thể. Nếu thận yếu thì sẽ làm nhiệm vụ này không tốt. Vì vậy, người bị yếu thận nên giảm lượng chất lỏng tiêu thụ vào cơ thể mỗi ngày.

Một mẹo giúp giảm lượng nước tiêu thụ là bạn hãy uống nước thành nhiều lần, mỗi lần uống một chút, hạn chế các loại thực phẩm chứa nhiều ước như súp, dưa hấu, cam, cà chua, cần tây, rau diếp và nho.

Tránh ăn thực phẩm giàu kali và phốt pho

“Công việc” của thận là duy trì đúng lượng kali và phốt pho trong máu, loại bỏ kali và phốt pho dư thừa. Nếu thận yếu, việc loại bỏ phốt pho và kali thừa sẽ gặp khó khăn. Vì vậy, hạn chế các loại thực phẩm chứa hai chất này chính là cách tốt nhất để giảm tải “công việc” cho thận.

Theo các bác sĩ thì, để giảm lượng kali và phốt pho vào cơ thể, người bị yếu thận nên hạn chế các loại thực phẩm như: các loại hạt, bơ đậu phộng, đậu khô, đậu lăng và đậu Hà Lan, sữa, sôcôla nóng, bia, nước ngọt, pho mát, chuối và sữa chua – những thực phẩm giàu phốt pho.

Thay vào đó nên chọn nước trái cây, bắp rang, đậu xanh, ngũ cốc gạo, ngũ cốc bắp và mì ống.

Thực phẩm có hàm lượng kali cao cần tránh là cam, nước cam, mơ, kiwi, chuối, dưa hấu, cà chua, khoai tây và rau bina nấu chín. Thực phẩm thay thế có hàm lượng kali thấp hơn là bông cải xanh, cải bắp, súp lơ, táo, dâu, mận và mù tạc…

Ăn ít  protein

Kiểm soát lượng protein vào cơ thể hàng ngày có thể giúp thận hoạt động tốt hơn. Mặc dù protein là cần thiết trong việc chống lại nhiễm trùng và sửa chữa các mô trong cơ thể cùng nhiều chức năng khác, nhưng khi protein bị phá vỡ tạo ra các chất thải trong máu. Lúc này, nhiệm vụ lọc thải chất thải trong máu của thận sẽ tăng lên.

Thức ăn giàu protein bao gồm cá bơn, cá ngừ, cá hồi ức gà, và thịt bò… Người bị yếu thận có thể thay thế các món ăn này bởi các thực phẩm có lượng protein thấp hơn như tôm, đậu phụ…

Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về lượng protein cần tiêu thụ mỗi ngày, nhất là với những người có thận không được “khỏe” lắm.

Không ăn thực phẩm nhiều muối

Lượng muối quá mức làm cho cơ thể giữ lại quá nhiều chất lỏng, gây căng thẳng cho thận trong việc lọc thải. Tốt nhất, bệnh nhân yếu thận nên đi khám để biết nên bổ sung muối cho cơ thể mình như thế nào thì phù hợp.

Thịt chế biến, thực phẩm đóng hộp và một số thực phẩm đông lạnh cũng có thể có lượng muối khá cao nên không thích hợp cho người yếu thận.

 

Tuy nhiên, mỗi bệnh nhân có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Vì vậy, điều quan trọng là cần ăn uống theo tư vấn của bác sĩ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng.

Để lại nhận xét