Độ lọc cầu thận thấp có sao không?

Mọi người cho e hỏi chút ạ, mẹ em mới cho em thận được 01 tháng nhưng nay tái khám độ lọc cầu  thận thấp vậy có sao không ạ, em hoang mang quá. Cảm ơn mọi người nhiều ạ.

Thiên Phúc

1. Độ lọc cầu thận là gì?

Cầu thận là nơi thực hiện chức năng lọc máu. Nó có vai trò lọc các chất từ máu ra khoang bowman để tạo ra nước tiểu đầu có bản chất gần giống với huyết tương chỉ thiếu các phân tử protein. Bình thường mỗi phút cầu thận sẽ lọc được khoảng 600 ml máu, mỗi ngày lọc khoảng 200 lít máu và tạo ra khoảng 2 lít nước tiểu. GRF (Glomerular filtration rate) là lượng máu được lọc bởi các cầu thận trong mỗi phút.

Khi thận hoạt động tốt nó lọc chất độc, các chất dư thừa và thải chúng ra khỏi cơ thể qua nước tiểu mỗi ngày. Khi thận bị tổn thương các chức năng của thận bị suy giảm dẫn đến cơ thể không thể lọc hết chất độc gây hại cho cơ thể khiến chứng tích tụ trong máu. Ngoài việc đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể thận còn sản xuất một số hormone quan trọng nên bất cứ sự thay đổi nào của chức năng thận đều kéo theo các rối loạn trong cơ thể.

Trong tất cả các xét nghiệm được thực hiện để kiểm tra chức năng thận thì xét nghiệm creatinin máu luôn là xét nghiệm được chỉ định đầu tiên, tuy nhiên trong các tình trạng suy thận cấp mới mắc sự gia tăng nồng độ creatinin máu có thể xảy ra trễ và tiến triển. Giảm 50% số đơn vị thận (nephron) có hoạt động chức năng chỉ gây tăng nhẹ creatinin máu. Song khi giảm thêm một số nephron có hoạt động chức năng sẽ gây tăng nhanh nồng độ creatinin máu. Vì vậy định lượng nồng độ creatinin máu thiếu tính nhạy và không xác định được các biến đổi chức năng thận kín đáo.

Ngoài ra rất khó để xác định được GFR, vì vậy eGFR (estimated glomerular filtration rate) – mức lọc cầu thận ước tính là xét nghiệm hữu ích hơn trong đánh giá sớm mức độ tổn thương chức năng thận và xác định các giai đoạn bệnh thận.

Cấu tạo thận

Cấu tạo thận

 

eGFR ở người trưởng thành được tính toán từ kết quả xét nghiệm nồng độ creatinin máu và/hoặc cystain C cùng với tuổi, giới tính và chủng tộc. Bài viết này sẽ giới thiệu về công thức tính eGFR theo phương trình nghiên cứu IDMS-Traceable MDRD sử dụng nồng độ creatinin máu kết hợp với các yếu tố bên ngoài ở người trưởng thành.

Độ lọc cầu thận càng cao thì chứng tỏ khả năng làm việc, thải chất trong máu của thận càng tốt. Theo thời gian, độ tuổi càng cao thì độ lọc Viêm cầu thận cũng giảm và độ lọc cầu thận còn khác nhau tùy theo giới.

2. Độ lọc cầu thận bao nhiêu là bình thường?
độ lọc cầu thận ở trẻ
Độ lọc cầu thận bình thường ở trẻ
Độ lọc cầu thận bình thường ở người trưởng thành khỏe mạnh là trên 90 mL/ phút/ 1,73 m2. Độ lọc cầu thận giảm theo tuổi, ngay cả đối với người không bị bệnh thận mạn.

Độ lọc cầu thận bình thường dựa theo độ tuổi như sau:

Từ 20-29 tuổi khoảng trên 116 mL/phút/ 1,73 m2.
Từ 30-39 tuổi khoảng trên 107 mL/phút/ 1,73 m2.
Từ 40-49 tuổi trên 99 mL/phút/1,73 m2.
Từ 50-59 tuổi trên 93 mL/phút/1,73 m2.
Từ 60-69 tuổi trên 85 mL/phút/1,73 m2.
Từ trên 70 tuổi trên 75 mL/phút/1,73 m2.

Độ lọc cầu bình thường theo độ tuổi

Độ lọc cầu bình thường theo độ tuổi

Từ độ lọc cầu thận người ta có thể đánh giá được chức năng lọc của thận, giai đoạn bệnh thận mạn qua đó đưa ra các biện pháp chăm sóc và hướng điều trị bệnh phù hợp. Những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh ở thận như mắc bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp hay có những biểu hiện nghi ngờ do bệnh lý tại thận gây ra nên kiểm độ lọc cầu thận để chẩn đoán sớm và theo dõi sớm bệnh.

 

=> Do đó kết quả như trên là hoàn toàn bình thường bạn nhé.

Chúc bạn mạnh khỏe.

Để lại nhận xét