Viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 mRNA

Theo CDC Hoa Kỳ:

Hơn 177 triệu người đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin ngừa COVID-19 tại Hoa Kỳ và CDC tiếp tục giám sát về độ an toàn của vắc-xin ngừa COVID-19 đối với bất kỳ vấn đề về sức khỏe nào xảy ra sau khi chủng ngừa.
Từ 4/2021 đến nay, đã có hơn 1.000 báo cáo gửi đến Hệ Thống Báo Cáo Biến Cố Bất Lợi của Vắc-xin (VAERS) về ca viêm ở vùng tim, được gọi là viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim, xảy ra sau khi tiêm chủng COVID-19 mRNA (Pfizer-BioNTech, Moderna) ở Hoa Kỳ.
Những báo cáo này là hiếm, khi xét đến hàng trăm triệu liều vắc-xin đã được cấp dùng và được báo cáo sau khi tiêm chủng COVID-19 mRNA, đặc biệt là ở trẻ vị thành niên và thanh niên. Xem thông tin mới nhất.
CDC và đối tác của mình đang tích cực giám sát những báo cáo này, bằng việc xem xét dữ liệu và bệnh án để tìm hiểu thêm xem chuyện gì đã xảy ra và xem liệu có bất kỳ mối liên hệ nào với việc chủng ngừa COVID-19 hay không.
Hầu hết bệnh nhân đã được chăm sóc đều phản hồi tốt với phương thức điều trị, nghỉ ngơi và nhanh chóng cảm thấy khỏe hơn.
Các ca được xác nhận đã xảy ra:
Chủ yếu ở nhóm thanh thiếu niên và thanh niên nam từ 16 tuổi trở lên
Thường xuyên hơn sau khi tiêm liều thứ hai hơn so với liều thứ nhất của một trong hai loại vắc-xin COVID-19 mRNA
Thường xảy ra trong vòng vài ngày sau khi chủng ngừa COVID-19
Bệnh nhân thường có thể trở lại hoạt động thường nhật sau khi các triệu chứng được cải thiện. Họ nên nói chuyện với bác sĩ của mình về việc quay lại tập thể dục hoặc các môn thể thao.
CDC tiếp tục khuyến cáo tiêm chủng COVID-19 cho người từ 12 tuổi trở lên, khi xét đến nguy cơ mắc bệnh COVID-19 và các biến chứng liên quan, có thể đến mức nghiêm trọng.
Tiêm vắc-xin là cách tốt nhất để giúp bảo vệ bản thân và gia đình quý vị khỏi COVID-19.

Theo Hướng dẫn Chẩn đoán và điều trị viêm cơ tim sau tiêm vaccine COVID-19 của Bộ Y tế vừa được ban hành, viêm cơ tim/màng tim cấp sau tiêm vaccine COVID-19 mới được ghi nhận gần đây trong báo cáo của các Cơ quan Phòng chống bệnh tật, cơ quan Quản lý Dược và Tổ chức giám sát an toàn vaccine tại Châu Âu, Mỹ và một số nước khác.

Viêm cơ tim/màng tim cấp sau tiêm vaccine là biến chứng hiếm gặp, được ghi nhận sau khi tiêm hầu hết các loại vaccine COVID-19 (Pfizer/BioNTech, Moderna, AstraZeneca hay Janssen). Hiện chưa rõ cơ chế bệnh sinh, mặc dù phản ứng quá mẫn muộn được cho là cơ chế quan trọng.

Hầu hết, biến chứng này gặp ở người trẻ tuổi, nam giới nhiều hơn nữ, phần lớn gặp sau mũi tiêm lần hai (hoặc sau mũi tiêm lần đầu ở người có tiền sử mắc COVID-19) và đa phần được phát hiện và điều trị khỏi trung bình sau 2-4 ngày.

Tuy nhiên, bệnh có thể tiến triển bất thường thành các dạng nặng, nguy hiểm đến tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Bộ Y tế khẳng định tiêm vaccine COVID-19 vẫn là biện pháp căn bản để giải quyết bệnh, với lợi ích tổng thể cho cá nhân và xã hội vượt xa các biến cố có thể xảy đến.

Đến tháng 6, số liệu từ Ủy ban Y tế Châu Âu (EMA) ghi nhận tỷ lệ viêm cơ tim cấp và viêm màng ngoài tim cấp lần lượt là 0,76 và 0,79 phần triệu với vaccine của Pfizer/BioNTech; 0,84 và 0,95 phần triệu với vaccine của Moderna; 0,95 và 1,2 phần triệu với vaccine của Astra Zeneca; 0,0 và 0,5 với vaccine của Johnson & Johnson.

Số liệu của Bộ Y tế Israel ghi nhận tỷ lệ viêm cơ tim khoảng 5 phần triệu (27 ca/5,4 triệu liều) sau khi tiêm mũi đầu và 24,2 phần triệu sau khi tiêm mũi thứ hai (121 ca/5 triệu liều) trong vòng 30 ngày sau tiêm vaccine loại mRNA.

Số liệu từ CDC Mỹ ghi nhận tỷ lệ viêm cơ tim khoảng 5,7 phần triệu (khoảng 1000 ca/177 triệu liều vaccine mRNA củaPfizer/BioNTech hoặc Moderna).

Triệu chứng lâm sàng viêm cơ tim cấp xuất hiện thường 2-4 ngày sau tiêm vaccine, dù có thể gặp sớm (12h sau tiêm) hơn hoặc muộn hơn.

Các triệu chứng gồm:

– Đau ngực: kiểu đau thắt chẹn vùng sau xương ức, ngực trái hoặc phải, hoặc kiểu đau rát bỏng thay đổi theo nhịp hô hấp hoặc tư thế.

– Khó thở: ở các mức độ khác nhau, từ khó thở nhẹ khi gắng sức đến khó thở thường xuyên hoặc khó thở dữ dội, tương ứng với mức độ nặng của suy tim.

– Rối loạn nhịp tim: cảm giác tim đập nhanh/chậm bất thường, hoặc hồi hộp trống ngực do các dạng rối loạn nhịp tim khác nhau.

Khám lâm sàng có thể không thấy dấu hiệu gì đặc biệt hoặc chỉ có tiếng cọ màng ngoài tim. Có thể có sốt hoặc không.

Viêm cơ tim/màng ngoài tim cấp thường đáp ứng tốt với điều trị và thoái triển sau 3-5 ngày, song cũng có thể trở nặng thậm chí nguy kịch bất thường.

Dấu hiệu nặng/nguy kịch bao gồm những biểu hiện của các tình trạng như phù phổi cấp, suy tim cấp, tràn dịch màng tim gây ép tim, sốc tim, các rối loạn nhịp nhanh/chậm phức tạp, ngất/thỉu thậm chí đột tử.

Khi đó sẽ có các biểu hiện tương ứng với suy tim hoặc rối loạn nhịp tim ở các mức độ vừa-nặng như mạch nhanh, không đều hoặc rất chậm, nghe tim có tiếng tim mờ, tiếng ngựa phi, ran ẩm ở phổi, gan to, tĩnh mạch cổ nổi, huyết áp tụt/kẹt, đầu chi lạnh ẩm nổi vân tím (khi có sốc tim…).

Về điều trị, Bộ Y tế khuyến cáo người dân sau tiêm vaccine COVID-19 và có một trong số các dấu hiệu nghi ngờ (đau ngực, khó thở, rối loạn nhịp) cần thông báo qua đường dây nóng hoặc đến bệnh viện gần nhất thăm khám để loại trừ viêm cơ tim/viêm màng tim cấp.

Nếu chẩn đoán viêm cơ tim cấp, cần phải theo dõi sát tại các cơ sở có thể hồi sức cấp cứu tim mạch. Trường hợp chuyển nặng, phải chuyển đến bệnh viện chuyên khoa tim mạch.

Điều trị viêm cơ tim vacxin covid19

Điều trị viêm cơ tim vacxin covid19

Hiện nay, chưa có điều trị đặc hiệu cho viêm cơ tim/viêm màng ngoài tim cấp sau tiêm vaccine. Các biện pháp chủ yếu là giảm đau chống viêm, sẵn sàng điều trị hỗ trợ hô hấp-tuần hoàn khi có các diễn biến nặng hoặc nguy kịch như phù phổi cấp, suy tim cấp, rối loạn nhịp tim phức tạp, sốc tim hay tràn dịch màng tim ép tim…

Các điều trị bổ sung khác tùy theo bệnh cảnh lâm sàng như cân bằng dịch, điện giải, dinh dưỡng, thuốc chống đông, thuốc ức chế bơm proton, kháng sinh…

Người bệnh khi xuất viện, cần được theo dõi định kỳ bởi các bác sỹ chuyên khoa tim mạch 3-6 tháng/lần để đánh giá tiến triển của chức năng tim và tình trạng suy tim nếu có.

Đặc biệt, với người đã viêm cơ tim/màng ngoài tim sau tiêm vaccine, nếu cần tiêm vaccine thì nên chọn loại khác cơ chế tác dụng.

Để lại nhận xét