Chi phí điều trị Covid-19 ở Việt Nam đối với người nước ngoài thế nào?

Theo đó, chính quyền Singapore đã bắt đầu thu phí điều trị đối với người nước ngoài nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Những người nước ngoài lưu trú ngắn hạn muốn điều trị tại Singapore cần phải trả viện phí, tuy nhiên nước này miễn phí xét nghiệm phát hiện virus SARS-CoV-2.

Hiện chi phí điều trị các bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tại bệnh viện công của Singapore rơi vào khoảng 6.000-8.000 SGD (4.300-5.800USD), tương đương với khoảng 100 triệu -135 triệu đồng Việt Nam/ca bệnh.

Còn tại Mỹ, người dân cũng phải tự trả viện phí khám, điều trị Covid-19 với chi phí đắt đỏ lên đến hàng nghìn USD.

Tại Việt Nam, theo ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính (Bộ Y tế), những người được xác định mắc Covid-19 sẽ được điều trị miễn phí kể cả người Việt Nam hay người nước ngoài. Điều này được quy định tại Quyết định công bố dịch do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 1/2/2020.

Chi phí điều trị Covid-19 ở Việt Nam đối với người nước ngoài thế nào

Thủ tướng xác định đây là bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ khẩn cấp toàn cầu và lây truyền từ người sang người. Với những trường hợp người bệnh thuộc diện nghi ngờ nhiễm Covid-19, nếu xét nghiệm cho kết quả âm tính, người bệnh sẽ được thanh toán bảo hiểm y tế theo quy định.

Bộ Y tế đã có văn bản số 505/BYT-BH ngày 6/2 hướng dẫn về việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona SARs-CoV-2 gây ra.

Theo đó, trường hợp miễn chi phí khám chữa bệnh theo quy định tại Thông tư số 32/2012/TT-BTC ngày 29/12/2012 của Bộ Tài chính quy định chế độ, cưỡng chế cách ly y tế gồm: Ca bệnh nghi ngờ nhiễm SARs-CoV-2, ca bệnh có thể nhiễm SARs-CoV-2, ca bệnh xác định nhiễm SARs-CoV-2.

Ông Lê Văn Phúc, Trưởng ban Thực hiện Chính sách bảo hiểm y tế (BHXH Việt Nam) cũng cho biết, Quỹ bảo hiểm y tế sẽ thanh toán toàn bộ chi phí khám, xét nghiệm cho những người nghi ngờ mắc Covid-19 như ho, sốt, đi từ vùng dịch về, hoặc tiếp xúc với người đã được chẩn đoán mắc Covid-19, được ngành y tế yêu cầu đi khám và xét nghiệm. Nếu có kết quả dương tính và cần điều trị tiếp, toàn bộ chi phí điều trị và xét nghiệm cũng do ngân sách nhà nước chi trả.

Ngoài ra, đối với người cách ly, chính sách hiện nay của Việt Nam miễn phí toàn bộ chi phí ăn ở, vật dụng sinh hoạt (bàn chải, khăn mặt, xà phòng…) mức chi phí tùy vào từng địa phương. Trường hợp người bị cách ly là người thuộc hộ nghèo theo quy định thì được hỗ trợ tiền ăn theo mức 40.000 đồng/ngày trong thời gian cách ly.

Mới đây, Sở Y tế Hà Nội đã đề xuất thành phố hỗ trợ tiền ăn đối với người bị cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế tại các khu cách ly tập trung không quá 80.000 đồng/ngày/người, áp dụng cho cả người Việt Nam và người nước ngoài.

Để lại nhận xét