Phần 2 – Phương pháp cấy ghép thận

BÀI DỊCH

Cấy ghép thận 

Abhinav Humar và Arthur J. Matas

 I. Phần giới thiệu  

II. Phương pháp

Phần thận được định hướng theo vị trí giải phẫu của nó để cho phép việc xác định, xem xét động mạch chủ ở thận  được diễn ra (mũi tên đỏ), tĩnh mạch ở thận (mũi tên xanh), niệu quản và nhu mô.

  1. Vùng Ngoại biên niệu quản

 Đặt một chiếc kẹp nhỏ tại vùng ngoại  biên niệu quản (mũi tên vàng) rất hữu dụng trong việc giữ định hướng thận một cách phù hợp.

Việc giữ định hướng thận một cách phù hợp

 Việc giữ định hướng thận một cách phù hợp

2. Vùng thành mạch

Vùng thành mạch cũng sẽ được xem xét kỹ lưỡng trong việc chẩn đoán  các bệnh liên quan đến xơ vữa động mạch. Vùng niệu quản cũng sẽ được xem xét để lấy được bằng chứng về những  thương tổn hoặc những chấn thương đau đớn.

Vùng động mạch chủ được giải phẫu từ vùng rốn bao quanh và mảng động mạch chủ phù hợp đã được cấu thành lại

Vùng động mạch chủ được giải phẫu từ vùng rốn bao quanh và mảng động mạch chủ phù hợp đã được cấu thành lại

3. Vùng tĩnh mạch chủ ở thận

Vùng tĩnh mạch chủ ở thận cũng được giải phẫu với một độ dài phù hợp. Những vùng nhánh bao gồm tuyến thượng thận, tuyến sinh dục, vùng thắt lưng cần được phân chia và buộc vào nhau. Những nhánh này thường xuất hiện ở phía bên trái của tĩnh mạch thận, nhưng thông thường ở phía bên phải của tĩnh mạch thận thì sẽ không có nhánh nào. Đối với quả thận bên trái, luôn có đủ khoảng cách thích hợp để vùng  tĩnh mạch bên dưới sẽ không chèn vào được.

Vùng tĩnh mạch chủ ở thận cũng được giải phẫu với một

Vùng tĩnh mạch chủ ở thận cũng được giải phẫu với một độ dài phù hợp

 

4. IVC

Với quả thận bên phải, vùng tĩnh mạch thận có thể ngắn hơn. Nếu xảy ra tình huống như vậy, thì nó có thể được giãn dài ra bằng cách dùng một phần của IVC, cắt ngang ngược lên phía trên và ở dưới tĩnh mạch thận, sau đó đóng kết lại thành của phần IVC được cắt ngang bằng cách dùng đường khâu kỹ càng chạy theo hệ mạch.

cắt ngang ngược lên phía trên tĩnh mạch của thận

Cắt ngang ngược lên phía trên tĩnh mạch của thận

 

Đóng kết lại thành của phần IVC được cắt ngang bằng cách dùng đường khâu kỹ càng chạy theo mạch

Đóng kết lại thành của phần IVC được cắt ngang bằng cách dùng đường khâu kỹ càng chạy theo mạch

5. Vùng mỡ ở khung xương

Vùng mỡ ở khung xương chậu bao quanh sau đó sẽ được loại bỏ khỏi thận, cẩn thận từng bước để tránh việc gây tổn thương đến vùng nang. Bước này  xuất phát từ vùng trung tâm của cực trên, nơi mà tuyến thượng thận được phát hiện và loại bỏ. Cuộc giải phẫu này sẽ tiếp tục ở cực trên và phần bên ngang của thận, (mũi tên xám). Cần đặc biệt quan tâm đến việc sao cho việc phẫu thuật sẽ không chèn lên phần cực dưới, vì nó  sẽ dẫn đến việc ngừng tuần hoàn mạch niệu quản. Mô mỡ (mũi tên đen) trong hình tam giác cấu tạo từ cực dưới, vùng mạch rốn, và niệu quản (Hình 4.6) không được phép loại bỏ từ thận, điều này để bảo toàn việc đưa máu đến niệu  quản.

Mô mỡ (mũi tên đen) trong hình tam giác cấu tạo từ cực dưới, vùng mạch rốn và niệu quản

Mô mỡ (mũi tên đen) trong hình tam giác cấu tạo từ cực dưới, vùng mạch rốn và niệu quản

6. Tiểu phẫu

Việc tiểu phẫu cần được thực hiện xung quanh niệu quản, tuy nhiên mạch tuyến sinh dục cần được loại bỏ (Hình 4.7), phần thận hiện tại đã sẵn sàng cho việc cấy ghép.

Mạch tuyến sinh dục cần được loại bỏ

Mạch tuyến sinh dục cần được loại bỏ

 

Để lại nhận xét