3 bài thuốc Nam đẩy lùi viêm cầu thận cấp

Viêm cầu thận cấp là gì?

Viêm cầu thận cấp là một bệnh lý viêm diễn ra ở cầu thận. Ngày nay, có sự đồng thuận rộng rãi rằng viêm cầu thận cấp là một hội chứng hơn là một bệnh. Nguyên nhân là do người ta phát hiện ra các triệu chứng lâm sàng giống nhau ở những tổn thương mô bệnh học hoàn toàn khác nhau.

Bệnh nguyên

Do liên cầu nhóm A tan huyết beta, có kháng nguyên M và T ở màng tế bào liên cầu. các type gây nhiễm khuẩn họng (1,2,4,12,18,25). các type gây nhiễm khuẩn sa (49,55,57,60). Khác với thấp khớp cấp là chủng liên cầu nào cũng gây bệnh nên cần phản phòng thấp khớp cấp.

Một tỷ lệ thấp hơn, các nguyên nhân ngoài liên cầu như tụ cầu, phế cầu,não mô cầu, các loại nấm,… thậm chí là virus và các bệnh tự miễn.

Phân loại

Dựa vào nguyên nhân gây bệnh: chia thành viêm cầu thận cấp liên quan đến sự viêm nhiễm và không liên quan đến sự viêm nhiễm

Bệnh sinh

Hội chứng viêm cầu thận thường theo sau một sự viêm nhiễm xảy ra ở cầu thận, do sự lắng động của các phức hợp kháng nguyên-kháng thể bị thực bào bỏ sót lắng đọng tại cầu thận. Các phức hợp này được xem như yếu tố lạ xuất hiện tại cầu thận, kích hoạt tiếp tục một quá trình viêm tại đây. Do đó, viêm cầu thận cấp biểu hiện đầy đủ các triệu chứng của một quá trinh viêm đơn thuần.

Triệu chứng

Huyết niệu: quá trình viêm dẫn đến sự tổn thương nội mô mạch máu tại cầu thận, dẫn đến xuất hiện hồng cầu trong nước tiểu.

Protein niệu: sự tăng tính thấm thành mạch, tổn thương màng lọc làm mất tính tích điện âm và làm rộng lỗ lọc đẫn đến tăng sự khuếch tán protein qua màng.

Thiểu niệu: phù nề, ứ trệ tuần hoàn tại ở viêm làm giảm lưu lượng tuần hoàn đến thận dẫn đến giảm lượng nước tiểu

Ngoài ra, sự suy giảm chức năng lọc ở cầu thận làm ứ trệ các chất thải của cơ thể, bao gồm ure, creatinin, các muối,… gây tăng huyết áp, phù, ure huyết,…

Viêm cầu thận cấp

Cấu trúc thận

Dưới góc độ Đông y về viêm cầu thận cấp:

Viêm cầu thận cấp là một bệnh được mô tả trong phạm vi chứng thủy thũng thể dương thủy theo y học cổ truyền.

1.Nguyên nhân

Do cảm nhiễm phải phong tà, thủy thấp, thấp nhiệt làm phế khí không thông điều thủy đạo, tỳ không vận hóa thủy thấp, thận không khí hóa bàng quang gây thủy dịch bị ứ lại sinh ra chứng phù thũng.

2.Các thể bệnh gặp phải:

_ Do phong tà (phong thủy)

_ Do thủy thấp

_ Do thấp nhiệt

Tùy từng thể bệnh mà có các bài thuốc nam chữa bệnh khác nhau sau:

2.1 Đối với thể bệnh do phong tà (phong thủy)

Thường gặp trong viêm cầu thận cấp do lạnh, do viêm nhiễm.

Triệu chứng: Phù mặt và nửa người trên, sau đó phù toàn thân, thường kèm theo biểu chứng: Sốt, gai rét, tiểu tiện ít, rêu lưỡi trắng dày.

                                                                   Bài thuốc nam số 1:

Sắc ngày 1 thang: (Lá tía tô 12g; Lá chanh 10g; Gừng tươi 2g; Lá tre 8g; Hành tăm 12g;Cam thảo đất 20g;Cát căn 12g;Bông mã đề 20g)

Tên thuốc Tên thuốc

Lá tía tô 12g

Lá chanh 10g

Gừng tươi 2g

Lá tre 8g

Hành tăm 12g

Cam thảo đất 20g

Cát căn 12g

Bông mã đề 20g

 

2.2 Đối với thể bệnh do thủy thấp

Hay gặp trong viêm cầu thận bán cấp

Triệu chứng: Phù toàn thân, đái ít sốt nhẹ, thân mình nặng nề, ngực tức, ăn kém, rêu lưỡi dày.

                                                       Bài thuốc nam số 2: (Sắc uống ngày 1 thang)

(Vỏ quýt 8g;Vỏ rễ dâu 8g; Vỏ cau khô 8g; Ngũ gia bì 8g; Vỏ gừng6g; Bồ công anh 20g; Quế chi 8g; Kim ngân hoa 20g;;Mã đề 12g)

Tên loại thuốc Hình ảnh Tên Hình ảnh
Vỏ quýt 8g Vỏ rễ dâu 8g
Vỏ cau khô          8g

 

Ngũ gia bì           8g

 

Vỏ gừng             6g

 

Bồ công anh      20g

 

Bồ công anh

Quế chi              8g

 

Kim ngân hoa    20g

 

Mã đề               12g

2.3 Đối với thể bệnh do thấp nhiệt

Hay gặp trong viêm cầu thận cấp do mụn nhọt.

Triệu chứng: Phù toàn thân, nước tiểu đỏ ít, khát nước nhiều, da cơ viêm nhiễm sưng nóng đỏ đau, bụng đầy tức, khó thở, rêu lưỡi vàng.

                                                   Bài thuốc nam số 3:

Sắc uống ngày 1 thang: (Lá cối xay  20g; Thổ phục linh  20g; Cỏ mần trầu  20g; Rễ cỏ tranh 20g; Mã đề 30g)

 

Tên thuốc Tên thuốc
Lá cối xay  20g Thổ phục linh  20g
Cỏ mần trầu  20g Rễ cỏ tranh 20g;
Mã đề 30g

Ngoài ra, để điểu trị bệnh đạt hiệu quả cao cần kết hợp với chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý. Những người mắc viêm cầu thận nên hạn chế lượng đạm ăn vào mỗi ngày bởi khi đó thận làm việc không còn hiệu quả.

Ăn giảm protein sẽ làm giảm gánh nặng công việc của thận giúp thận phục hồi và làm chậm sự tích tụ chất thải trong máu, đặc biệt là để phòng ure trong máu tăng. Với những người đang bị viêm cầu thận cấp nên hạn chế lượng protein (dưới 0,6g/kg thể trọng/ngày), khi bệnh ổn định có thể ăn tới 1g/kg thể trọng/ngày. Hạn chế lượng chất lỏng vào cơ thể.

Sử dụng lượng ít chất lỏng mỗi ngày để giúp kiểm soát huyết áp và làm giảm bớt gánh nặng cho thận trong khi chức năng của thận bị suy yếu.

Hạn chế uống nước hay sử dụng súp, kem, các loại nước trái cây nho, cam, táo, rau diếp và cần tây vì chúng chứa khá nhiều nước.

 

Bạn có thể tìm kiếm bài viết này bằng cách vào Google gõ

  • viem than

Để lại nhận xét